Mẹo trồng và chăm sóc cây hoa thanh tú thật đơn giản

Cây hoa thanh tú là một trong những giống cây cảnh có hoa có vẻ đẹp độc đáo là giống hoa rất sai  và nở rộ quanh năm lại dễ dàng trồng và chăm sóc. Màu tím xanh của những bông hoa thanh tú mang đến cho người ngắm cảm giác thư giãn, dịu dàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về mẹo trồng và chăm sóc loài cây này nhé!

1. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển

Cây thanh tú thuộc loại cây thân thảo họ bìm bìm có thời gian vòng đời lâu năm Tuy là họ bìm bìm nhưng cây này không có khả năng leo mà chỉ ở dạng cây bụi nhỏ cao khoảng 20 – 70cm, có nhiều nhánh và cành. Lá thanh tú xanh tốt quanh năm, mọc cách.

Hoa thanh tú nhỏ xinh mang vẻ đẹp thanh thoát

Trên bề mặt lá cây hoa thanh tú có một lông trắng. Hoa của nó có màu xanh tím nổi bật, hoa mọc từ đầu cành và các nách lá nên rất sai. Một bụi thanh tú có đến hàng trăm bông đua nhau nở rộ.

Bông hoa thanh tú nho nhỏ, xinh xắn tròn có các viền lượn sóng, nhụy hoa  là hình ngôi sao màu trắng rất duyên dáng. Hoa thanh tú nở suốt bốn mùa mang vẻ đẹp vẻ đẹp thanh tao đúng như tên gọi của nó.

2. Cách trồng và chăm sóc cho hoa thanh tú

Cách trồng và chăm sóc

Cây thanh tú là giống cây phát triển nhanh và dễ trồng, cây không kén chọn đất và có thể trồng ở mùa nào trong năm cùng được. Cây thanh tú được trồng ở hầu hết các tỉnh trong nước ta. Cây có sức sống sống khỏe, là laoij cây ưa nắng và chịu khô hạn tốt.

Cây hoa thanh tú có sức sống khỏe

Cách trồng và chăm sóc cây thanh tú rất đơn giản. Hãy cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ nhất định và bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây định kỳ mỗi tháng để cây phát triển cành là và ra hoa đồng loạt.

Chọn thời điểm cắt tỉa cành, phun thuốc kích thích để thúc đẩy cây ra hoa

Khi cây có hoa bước vào giai đoạn hết lứa bạn có thể cắt các cành và nhánh sát gốc để cây mọc chồi và ra hoa mới. Cành cắt ra có thể mang đi trồng ở một chậu khác làm cây cảnh để trang trí ở ban công hay sân vườn.

Để giúp cây tươi tốt hơn thì bạn nên thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh già và chậm phát triển cũng như có khả năng ra hoa nhiều hơn.

Sau khi cắt tỉa cành bạn nên cảnh hạn chế hoặc có thể ngừng tưới nước để cây hoa thanh tú bước sang giai đoạn phân hóa mầm hoa. Thời gian ngừng cung cấp nước kéo dài 7 – 10 ngày. Nếu bụi cây hoa to và nhiều lá thì kéo dài thời gian ngừ cung cấp nước thêm vài ngày. Khi thấy bụi cây có dấu hiệu héo lá thì dùng bình nước tưới nhẹ, sau đó vài ngày bắt đầu dung dịch kích thích ra hoa để phun.

Phân kích thích ra hoa cho cây thường dùng là KN03. Liều lượng phun tùy vào  kích thước bụi cây to hay nhỏ mà có sự thay đổi,…

Phun KN03 cần chú ý chia làm 2 đợt cách nhau từ 7 – 10 ngày, phun vào buổi chiều tối lúc trời mát và phun toàn bộ thân cây.

Khoảng 20 đến 30 ngày sau khi phun, cây sẽ bắt đầu mọc chồi lá và có nụ. Lúc này cần cung cấp nước đầy đủ và đều đặn mỗi ngày, để cây nơi có ánh sáng mặt trời để  tạo điều kiện tốt cho việc ra hoa đồng loạt.

Muốn cho hoa của cây lâu bị tàn nên phun thêm loại phân bón dưỡng hoa cung như cung cấp đủ nước.

Mong rằng nhưng chia sẻ của chúng tôi về cách trồng và chăm sóc cho cây thanh tú sẽ cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích. Chúc các bạn thành công!

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *