Một số vấn đề cần chú ý khi đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất

Với quy chế mở cửa và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư như hiện nay thì việc tập trung cho doanh nghiệp tham gia các dự án đấu thầu có sử dụng đất là một giải pháp tối ưu.Tuy nhiên trong việc tham gia đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất cũng cần chú ý đến một số vấn đề.

Việc đấu giá đất thường xuyên được tiến hành trong những năm gần đây và việc sử dụng nguồn lực là đất đai một cách hợp lý để phát huy hiệu quả là cần thiết thông qua các quy trình đấu thầu.

Quá trình này là một xu thế tất yếu phản ánh đúng cơ chế mở của thị trường cũng như tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp tham gia quá trình đầu tư.

Cách làm này đã đem lại những hiệu ứng không ngờ và phát huy tối đa mọi hiệu lực vào quá trình sử dụng đất, trong điều kiện ngân sách Nhà Nước còn hạn chế như hiện nay.

Một số lưu ý trong đấu thầu giá đất

Một số vấn đề cần chú ý khi đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đấ

Tại Đại hội XII đã đưa ra những nội dung lớn như chiến lược, mục tiêu cũng như dự thảo các kế hoạch để thúc đẩy thị trường phát triển thông qua các hoạt động như đấu thầu và đấu giá.

Theo sự hướng dẫn và chỉ đạo của Sở KH&ĐT thì vấn đề đấu giá và đấu thầu là hai hoạt động khác nhau mà các doanh nghiệp cần nắm rõ để tránh xảy ra các vấn đề nhầm lẫn. 

Việc tham gia các hoạt động kinh doanh liên quan đến đấu thầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng lợi nhuận cho ngân sách cũng như phát huy hiệu quả tối đa cho hoạt động kiểm tra, giám sát và sử dụng hợp lý nguồn đât đai sẵn có.

Tuy nhiên, việc tham gia đấu thầu liên quan đến đất đai sử dụng phải chú ý đến một số nguyên tắc chứ không thể thực hiện một cách tràn lan gây khó khăn cho việc quản lý cũng như gây lãng phí ngân sách Nhà Nước.

Cụ thể một số vấn đề đang được đặt ra như:

  • Đối với cơ chế đấu thầu đất không được thực hiện các quy trình như đấu giá đất thường làm mà các dự án đấu thầu có quyền xem xét khả năng cũng như điều kiện của các nhà tham dự thầu và tiến tới lựa chọn cuối cùng.
  • Tiến hành thẩm định các nội dung như năng lực, tiềm năng cũng như trình độ chuyên môn của các nhà tham dự thầu để tiến tới đánh giá đơn vị tham dự thầu nào là phù hợp.
  • Thảo luận đưa ra những văn bản, kế hoạch đấu thầu phù hợp trên cơ sở những điều kiện sẵn có của dự án cũng như tạo cơ sở ràng buộc, cam kết các đơn vị tham dự thầu khi tham gia các dự án phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Một số vấn đề cần chú ý khi đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đấ

Nghị định 30/2015/NĐ-CP đã đưa ra những nội dung cụ thể về việc quy định các nhà thầu phải đáp ứng các nội dung như kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cũng như khẳng định được uy tín của doanh nghiệp mình.

Các đơn vị tham dự thầu phải đáp ứng các yêu cầu khác như về vấn đề bảo vệ môi trường, an toàn lao động, đảm bảo chi phí triển khai dự án là mức thấp nhất cũng như đảm bảo các nội dung khác mà Luật đấu thầu quy định.

Để biết nội dung đầy đủ các nội dung mà Luật đấu thầu quy định đối với các doanh nghiệp tham gia dự thầu vui lòng liên hệ: https://luatduonggia.vn/tu-van-dau-thau-tu-van-phap-luat-ve-dau-thau-truc-tuyen-mien-phi/.

Bộ KH&ĐT đã yêu cầu các dự án đấu thầu đất không được tràn lan mà phải được tiến hành theo quy chuẩn cụ thể để đảm bảo sự công khai, minh bạch cũng như hạn chế vấn đề tham nhũng.

Một số hạn chế trong quá trình đấu thầu cần giải quyết hiện nay là các doanh nghiệp chưa rõ ràng trong hoạt động phân định giá cả khiến cho các nhà thầu khó khăn trong việc xét duyệt cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh  nghiệp.

Hy vọng, trong thời gian tới những vấn đề bất cập trong việc đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất được giải quyết để tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển toàn diện hơn.

Một số vấn đề cần chú ý khi đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đấ

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

MẸO GIẶT THẢM TẠI NHÀ SẠCH NHƯ MỚI

MÁCH BẠN CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG TỐI ĐA

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *