Những loại sáo mang ý nghĩa đặc biệt có thể các bạn chưa biết

Sáo trúc có thể coi là một loại nhạc cụ truyền thống và trong nó ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc đối với người dân Việt Nam.

nhưng khi du nhập vào các nền văn minh khác, nơi tre, trúc không được sử dụng nhiều, cây sáo sẽ được biến tấu sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên mỗi vùng, miền. Hãy cùng sáo trúc Haki tìm hiểu về sáo Flute của phương Tây, sáo Shakuhachi của Nhật Bản- họ hàng của sáo trúc Việt Nam nhé.

Những loại sáo mang ý nghĩa đặc biệt có thể bạn chưa biết

Sáo Flute phương Tây

Cây sáo Flute cũng có cấu tạo và hình dáng tương đương với cây sáo trúc Việt Nam. Mỗi cây sáo thường có độ dài chỉ khoảng 2 feet và được làm bằng kim loại và chia thành ba khúc nhỏ: phần đầu, phần thân, phần đuôi sáo. Phần đầu của sáo là môi bạc, nơi đặt môi khi thổi sáo và cũng chính là nơi giúp người thổi có thể chỉnh tông nhạc cao- thấp tùy ý. Phần thân của sáo Flute là lỗ sáo, mỗi lỗ được coi là một phím đóng-mở tạo giai điệu khi thổi.

Sáo Flute được đánh giá là một loại nhạc cụ phương Tây có âm điệu độc đáo và thường được dùng trong những giàn nhạc giao hưởng hoặc cũng có thể chơi độc tấu. Giá của cây sáo này ngoài thị trường thường dao động từ 2 đến 20 triệu đồng.

Để có thể luyện tập thổi sáo, bạn cần từng bước làm quen với việc lắp thân sáo, học cách cầm sáo, sau đó mới đến cách thổi vào sáo để phát ra tiếng kêu trong thời gian dài. Kết thúc luyện tập và thành thạo những kĩ năng ấy, bạn mới có thể luyện tập bấm âm, sử dụng những kĩ năng điêu luyện hơn để có thể tạo ra những âm thanh du dương, trầm bổng.

Sáo Shakuhachi Nhật Bản

Giống như sáo của Việt Nam, sáo Shakuhachi được làm bằng tre, là một trong những loại nhạc cụ tiêu biểu của Nhật Bản. Được chế tác chỉ từ giống tre Madake với 5 lỗ trước, sau, nên đôi khi nó còn được gọi bằng cái tên là Sáo tre 5 lỗ. Mỗi lỗ trên sáo lại đại diện cho một nốt nhạc, một âm vực để người thổi có thể tạo ra âm thanh trầm bổng một cách dễ dàng. 

Sáo Shakuhachi là một nhạc cụ được sáng tạo một cách đơn giản nhưng có thể cho ra những âm thanh truyền cảm và dễ dàng thu hút người nghe. Âm thanh của sáo tre được ví như “ tiếng thì thào của gió qua động tre” nên phần lớn được dùng trong thư giãn, tập thể dục nhẹ, tập yoga hay thiền.

Sáo Flute hay Shakuhachi đều là “họ hàng”, được cách tân hay phát triển nên từ dòng sáo trúc ngang của Việt Nam.

Sự đa dạng về thiết kế, chất liệu hay màu sắc cũng được thay đổi và sáng tạo giúp cho các loại sáo này được phù hợp hơn với đất nước, với con người và nền văn hóa nơi chúng tồn tại.

>> Xem thêm: 

Một số vấn đề cần chú ý khi đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất

Top 5 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí tốt nhất hiện nay

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *