Tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu của sáo dizi

Sáo tàu (dizi) là một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc. Về cơ bản, sáo Dizi có các lỗ bấm được thiết kế theo hệ thống Ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa.

Trên thân sáo được quấn cước hoặc chỉ với mục đích chính là trang trí. Ngoài ra các dây này còn có tác dụng cố định cho thân sáo chắc chắn, tránh bị tình trạng nứt hoặc bị vỡ, hạn chế các tác động không đáng có từ bên ngoài ảnh hưởng xấu đến cây sáo.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu của sáo dizi

Đặc trưng của Sáo Dizi chính là ở lỗ màng rung, lỗ này nằm giữa lỗ thổi và nốt si, với công dụng là nơi để dán màng rung, một loại màng được làm từ màng tre hoặc chất liệu chuyên dụng. Đây chính là yếu tố chính khiến cho loại sáo này khác với sáo việt.

Sáo thường được ghép lại từ 2 đoạn thông qua khớp nối và được chạm khắc rồng hoặc hoa văn…

Nguyên liệu và cấu tạo

Sáo dizi được làm với nguyên liệu chủ yếu là trúc, nguyên liệu là yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng của một cây sáo .Trúc càng già âm càng hay, càng thổi lâu, sáo càng vỡ tiếng, âm sẽ thanh thoát hơn so với lúc bắt đầu.

Trước đây người ta chế tạo sáo bằng nhiều nguyên liệu rất phong phú như nứa , tre, rung, gỗ nhưng hiện nay đã chuyển sang dùng trúc hết bởi các ưu điểm như âm hay, trầm ấm, kiểu dáng đẹp , dễ làm,…

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu của sáo dizi

Về cấu tạo, Sáo Tàu Dizi thường được ghép lại từ 2 đoạn thông qua khớp nối, tuy nhiên vẫn có những loại sáo không có khớp, có chạm khắc rồng hoặc hoa văn.

Cũng như sáo trúc thông thường khác, sáo tàu dizi có 6 lỗ bấm, một lỗ thổi, hai lỗ định âm dùng để định âm và treo dây trang trí.

Đặc trưng nhất về cấu tạo cần phải kể đến của Sáo Tàu ( DIzi) là có một lỗ dán màng rung được đặt ở giữa lỗ nốt si và lỗ thổi, được dán màng rung sáo Dizi với mục đích để tạo âm rung. Lỗ này dán 1 màng mỏng, bằng giấy bóng mỏng hoặc bằng ruột cây tre. Hiện nay đã có loại giấy chuyên dụng dùng để dán, gọi chung là màng rung.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu của sáo dizi

Đây cũng là cấu tạo quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt giữa sáo Dizi khớp nối và sáo thường, bởi khi đã dán màng rung, hơi đi vào sáo qua lỗ màng rung tạo nên âm thanh mang đậm chất đặc trưng của nền âm nhạc Trung Hoa.

Ngoài ra, còn có một sự khác biệt nữa giữa Sáo Dizi và sáo thường là khớp đồng. Nhờ khớp này mà Sáo Dizi có thể rút ra làm hai khúc tiện cho việc di chuyển, hoặc có thể xoay phù hợp với những người chơi sáo tay trái.

Nguồn: https://saodizi.com/

Chúc bạn thành công!

Tin tức liên quan: 

NHỮNG LOẠI SÁO MANG Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CÓ THỂ CÁC BẠN CHƯA BIẾT

TOP 5 PHẦN MỀM CHỈNH SỬA ẢNH TRÊN MÁY TÍNH MIỄN PHÍ TỐT NHẤT HIỆN NAY

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *