Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và tone của sáo bầu hát văn

Sáo bầu hát văn là loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến trong buổi hát văn do các nghệ sĩ chuyên nghiệp thể hiện. Do vậy, sáo bầu hát văn được chế tạo với hệ bấm và thang âm vô cùng tỉ mỉ và chuyên nghiệp sao đạt chuẩn nhất. 

Đặc điểm cấu tạo của sáo bầu hát văn 

Một số người chơi thường gọi sáo bầu hát văn với cái tên là sáo ngọc như để nói lên tầm quan trọng của loại sáo này.

Sáo bầu hát văn hấu hết được chế tạo lại từ những cây sáo được sản xuất tại Trung Quốc và nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, đây là những cây sáo bầu được tuyển chọn kỹ lưỡng và đảm bảo có thể chế tạo lại được thành sáo bầu hát văn. 

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và tone của sáo bầu hát văn

Sáo bầu hát văn thường được chế tạo lại từ sáo bầu Trung Quốc 

Sau khi chọn được những cây sáo bầu đảm bảo chất lượng có thể chế tạo lại được thì người nghệ nhân sẽ tiến hành chế cây sáo bầu thành nhiều tone sáo khá nhau, sao cho phù hợp với từng bản nhạc cần biểu diễn. Cụ thể có 3 loại: sáo bầu 2 tone, sáo bầu 3 tone và sáo bầu 4 tone.

Với mỗi tone sáo khác nhau thì sẽ được gắn ở trên các thanh nút bấm ở thân sáo khác nhau. Và các nút bấm này thì được gắn với nhau thông qua bộ phận khớp nối. Đối với bộ phận lam đồng được nhập về từ sáo bầu Trung Quốc thì cũng được thay thế bằng một chiếc lam đồng mới. 

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và tone của sáo bầu hát văn

Lam đồng của sáo bầu hắt văn cũng được chế tạo lại từ sáo bầu Trung Quốc 

Các tone trên sáo bầu hát văn 

Hiện nay, các loại sáo bầu được nhập về từ Trung Quốc sẽ chỉ 3 tone cơ bản nhất là: thứ nhất là tone Fa (ký hiệu Bb ở trên thanh âm chính của thân sáo), loại tone sáo này có thang âm giống với sáo bầu Việt Nam ở giọng Sol thứ. 

Loại tone thứ hai của sáo bầu Trung Quốc đó là tone Son (ký hiệu là C), loại tone này thì giống với sáo bầu Việt giọng La thứ. Và tone thứ 3 là tone La (ký hiệu là D) tone sao này thì giống với sáo bầu Việt giọng si thứ. 

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và tone của sáo bầu hát văn

Sáo bầu Trung Quốc nhập về đều phải điều chỉnh tone sáo sao cho phù hợp với biểu diễn hát văn tại Việt Nam

Sở dĩ khi sáo bầu Trung Quốc nhập vào Việt Nam đều phải chế tạo lại để dùng cho các buổi hát chầu văn, bởi vì trong các buổi biểu diễn chầu văn tất cả những nghệ nhân biểu diễn phải có đầy đủ các tone thăng giáng, đồng thời thang âm và hệ bấm của mỗi người cũng phải khác nhau.

Để đáp ứng được điều này thì trong quá trình chế tạo lại sáo bầu Trung Quốc, người nghệ nhân phải chế thành các tone thăng giáng để người biểu diễn dễ dàng sử dụng. Cụ thể, các tone chính trên sáo bầu hát chầu văn bao gồm: Son, Sol thăng#, La, La thăng#, Si và Đô. 

Trên đây những thông tin liên quan đến đặc điểm cấu tạo cũng như tone của sáo bầu, người chơi có thể tham khảo thêm trong quá trình học thổi sáo bầu. 

>>Xem thêm:

NHỮNG LOẠI SÁO MANG Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CÓ THỂ CÁC BẠN CHƯA BIẾT

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI ĐẤU THẦU DỰ ÁN ĐẦU TƯ CÓ SỬ DỤNG ĐẤT

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *