Bạn đã biết ý nghĩa hoa cúc vàng ở Việt Nam và một số nước phương Đông

Hoa cúc bao gồm nhiều loài khác nhau như cúc vạn thọ, cúc đại, cúc họa mi,…và mỗi một loài hoa cúc lại có các màu sắc khác nhau như vàng, trắng, tím, hồng, cam, xanh,… Cũng như những loài hoa khác, hoa cúc có ý nghĩa tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa và quan niệm riêng của từng quốc gia. Sau đây là ý nghĩa hoa cúc vàng ở Việt Nam và một số nước phương Đông.

1. Ý nghĩa hoa cúc vàng ở Việt Nam

Theo chuyên gia phong thủy, hoa cúc vàng là biểu tượng cho sức sống, sự trường tồn và cả niềm vui. Chính vì vậy mà cứ đến dịp Tết đến xuân nhà nhà lại đặt những chậu cúc màu vàng tươi trước cổng và thềm nhà để cầu mong một năm mới  an khang thịnh vượng và có nhiều sức khỏe.

Hoa cúc có ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ

Hoa cúc còn là loài hoa đại diện của mùa thu trong bộ tranh Tứ quý. Theo đó, hoa cúc là lọai hoa tượng trưng cho người quân tử với khí chất thanh cao, hiên ngang.

Đối với quan niệm của người Việt Nam, đây là loài hoa đại diện cho sức khỏe, lòng hiếu thuận của người con đối với ba mẹ. Ý nghĩa này có nguồn gốc từ câu chuyện cổ tích lâu đời kể về loài hoa cúc.

Ý nghĩa hoa cúc trong văn hóa Việt Nam

Câu chuyện kể về một ngôi làng có hai mẹ con nhà nọ sống với nhau trong hoàn cảnh nghèo đói quanh năm. Cho đến một ngày, người mẹ lâm bệnh nặng nằm liệt giường, đứa con gái thương mẹ nên tìm mọi cách để cứu chữa nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Cảm động với sự hiếu thảo đó, Bụt thương tình bèn chỉ cho người con gái vào rừng sâu hái bông hoa thần tiên có màu vàng rực rỡ với số cánh hoa nhỏ ứng với số năm tuổi mà người mẹ sẽ được sống trên đời. Nghe lời bụt dặn, người con không quản ngại khó khăn, khổ ải trèo đèo lội suối cuối cùng đã tìm thấy bông hoa thần kỳ đó. Nhưng trớ trêu thay bông hoa này chỉ có mỗi 5 cánh hoa nhỏ.

Vô cùng đau lòng khi biết mẹ mình chỉ sống được 5 năm nữa, người con thông minh đã xé nhỏ những cánh hoa đó tới mức không thể đếm được số lượng cánh hoa nữa.

Nhờ đó mà người mẹ đã thôi bệnh và sống rất lâu bên cạnh người con của mình.Cũng từ câu chuyện này mà loài hoa cúc gắn liền với ý nghĩa mang lại sức, hoa cúc được người Việt Nam xem là loài hoa đại diện cho sức khỏe, sự trường thọ và là tượng trưng cho lòng hiếu thuận của con cái với cha mẹ.

2. Ý nghĩa hoa cúc ở các nước phương Đông khác

Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, hoa cúc là một loài hoa quý đại diện cho quyền qúy, sang trọng và địa vị giàu có. Ở thời phong kiến của Nhật Bản, chỉ các gia đình nổi tiếng thuộc tầng lớp quý tộc mới được sở hữu con ấn có hình khắc bông hoa cúc.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, loài hoa cúc tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu theo thời gian. Ý nghĩa hoa cúc được bắt nguồn từ một tích truyện có nguồn gốc từ thời xa xưa.

Chuyện kể rằng thời nọ có một vị vua đã cao tuổi nghe kể về một loại thảo dược có tác dụng thần kỳ là giúp con người trường sinh bất tử ở trên hòn đảo có tên là Long Phi.

Tuy vậy, chỉ có các chàng trai trẻ tuổi sức lực cường tráng mới có thể tìm thấy và hái loài hoa này. Vị vua đã chọn 24 người trai trẻ đi tìm kiếm và hái cho được loại thảo dược ấy về cho mình. Khi đến hòn đảo Long Phi  theo như lời truyền thì đây chỉ là một hoang mạc khô hạn và chỉ có duy nhất cây hoa cúc vàng vẫn sống tươi tốt ở đó.

Họ đã mang cây thần dược này về và dâng lên cho vua. Kể từ đó, cúc vàng được người dân nước Trung Quốc xem là biểu tượng của sự trường thọ.

Trên đây là ý nghĩa hoa cúc ở Việt Nam và một số nước phương đông. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết được vì sao hoa cúc lại được dùng để trang trí hay thờ cúng mỗi dịp tết đến xuân về phải không nào? Cảm ơn bạn đọc đã ghé thăm bài viết của chúng tôi.

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *